Khác

Nên chọn Sách giấy, Sách nói hay Sách điện tử?

Trong thời đại ngày nay, chúng ta không chỉ có những cuốn sách thông thường mà còn ứng dụng công nghệ thông tin vào trong sách. Sáng tạo ra không ít loại sách mới đọc trên thiết bị điện tử. Tiêu biểu trong đó phải kể đến sách mềm, sách nói và sách điện tử. Bạn biết gì về những loại sách này? Phân biệt chúng ra sao? Hãy cùng Hay Đánh Giá tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Sách điện tử:

Sách điện tử là gì?

Trong số 3 loại sách kể trên thì sách điện tử chắc chắn là loại sách quen thuộc và phổ biến nhất hiện nay. Sách điện tử hay còn quen được gọi là ebook. Là loại sách phát hành trên thiết bị kỹ thuật số. Được đọc trên màn hình của máy tính, điện thoại, máy tính bảng. Hay giờ đây còn có cả thiết bị chuyên dụng riêng là máy đọc sách ebook (với độ sáng và cách hiển thị màn hình thân thiện hơn, tạo cảm giác như đọc sách thật).
Ebook bao gồm văn bản, hình ảnh hoặc cả 2. Sách ebook có phạm vi nội dung rộng và không khác gì sách truyền thống thông thường. Từ sách văn học, sách chuyên ngành cho đến sách giáo khoa.

Mặc dù sách điện tử thường hay được hiểu là phiên bản điện tử của một cuốn sách in. Nhưng cũng có không ích cuốn sách ebook không có bản in thường, chỉ phát hành trên nền tảng điện tử.

sách điện tử

Mua sách điện tử ở đâu?

  • Amazon

Amazon không chỉ là kênh thương mại điện tử lớn nhất thế giới hiện nay mà còn là một nguồn ebook ngoại văn được yêu thích của người Việt. Nếu bạn muốn mua sách tiếng nước ngoài. Đặc biệt là tiếng Anh thì kho khổng lồ của Amazon là dễ tìm, phong phú nhất. Để mua sách tại kênh quốc tế như Amazon thì bạn cần thanh toán qua hình thức như Paypal, thẻ Visa,…

  • Waka.vn

Waka.vn là thư viện ebook có bản quyền lớn hàng đầu hiện nay ở Việt Nam. Ở Waka bạn sẽ dễ dàng mua được sách truyện ebook đủ thể loại từ tiểu thuyết, sách kinh doanh đến các loại văn bản, tài liệu khác.

  • Sachvui.com

Sachvui là một kho chia sẻ sách điện tử hoàn toàn miễn phí. Với hơn 2.000 đầu sách thuộc mọi lĩnh vực. Sachvui có thể cung cấp ebook cho bạn giải trí, học tập và làm việc. Giao diện của web đơn giản, thân thiện, dễ sử dụng.

Sách nói:

Sách nói là gì?

Sách nói còn hay được gọi là audio book. Khác với tưởng tượng của chúng ta về sách. Vốn là thứ truyền tải thông tin qua con chữ, văn bản, audio book truyền nội dung qua âm thanh. Thay vì đọc, chúng ta nghe sách nói. Sách thường được đọc thành âm thanh, thu âm lại. Trước đây, sách nói phổ biến vì được phát qua đài, sau thì dùng để phục vụ người khiếm thị rất nhiều. Thế nhưng hiện nay audio đã phát triển hơn nữa, phục vụ được cho mọi mục đích và đối tượng. Loại sách nói phổ biến, quen thuộc nhất với nhiều người chính là audio book dạy ngoại ngữ.

Mua sách nói ở đâu?

Sách nói trước thường được thu vào đĩa CD/VCD nhưng với sự phát triển của công nghệ thì loại phương tiện này cũng dần bị đào thải. Hiện nay mọi người đã chuyển hướng nghe sách nói trên các thiết bị như điện thoại, máy tính,… Một số ứng dụng, trang web chuyên về sách nói nổi tiếng thế giới bao gồm:

  • Audible

Đây chính là kho sách nói lớn nhất hiện nay với hơn 180000 đầu sách và thuộc sở hữu của Amazon. Trong app Audible có nhiều chế độ tiện lợi như đọc ban đêm, quản lý tủ sách, đánh dấu sách, note vào sách,…

  • Audiobooks.com

Số lượng sách ở kho này ít hơn, chỉ 50000 nhưng đảm bảo các đầu sách nổi tiếng đều có mặt. Lựa chọn này cũng có điểm tiện lợi nữa là có thể mở trên trình duyệt web. Không cần phải tải ứng dụng về thiết bị.

  • Material Player

Ứng dụng này chỉ dành cho những người dùng thiết bị hệ điều hành Android. Ưu điểm lớn nhất của app Material Player là hoàn toàn miễn phí, thậm chí người dùng cũng không phải xem quảng cáo.

Đối với ebook và audio book, khi mua sách bạn hãy tìm kiếm nguồn tải uy tín, có bản quyền. Việc mua sách không rõ nguồn gốc có thể sẽ mua phải sách giả, sách kém chất lượng (ví dụ như không đầy đủ, hình ảnh, âm thanh kém,…). Và phổ biến nhất là sách lậu.

Mua, tải sách lậu là hành vi phạm pháp, rất đáng lên án nên hãy đề phòng nhất có thể nhé. Đối với những cuốn sách có thu phí, không phát hành miễn phí. Thì hãy tôn trọng công sức của tác giả bằng cách trả tiền.

Sách mềm:

Sách mềm là gì?

Trong số sách mềm, sách nói, sách điện tử thì sách mềm là loại sách khác lạ nhất. Cũng khiến mọi người thắc mắc nhiều nhất vì độ phổ biến chưa cao như 2 loại kia. Về định nghĩa, sách mềm không chỉ đơn thuần là sách, khá khác biệt với sách truyền thống. Chúng hiện nay là phần mềm, ứng dụng công nghệ dạy học bổ trợ, dạy học tham khảo cho hệ thống sách giáo khoa thông thường.
Sách mềm là sự kết hợp hài hòa, tận dụng ưu điểm. Và loại bỏ nhược điểm của sách tham khảo giấy truyền thống với phần mềm học tập. Bạn có thể đọc sách mềm qua trình duyệt web hoặc qua ứng dụng riêng tải về điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Sách mềm là một phát minh rất thú vị và bổ ích nếu được phổ biến rộng rãi trong các nhà trường. Với việc học qua phần mềm công nghệ, học sinh lẫn giáo viên đều được hưởng lợi. Sách mềm không chỉ có văn bản mà còn có thể có hình ảnh, video, âm thanh, các trò chơi, các chương trình tự động thông minh,…

Vì thế mà việc học, tham khảo kiến thức thêm (dù là ở bộ môn nào, cấp học nào) cũng trở nên sinh động hơn, đa dạng phong phú hơn. Từ đó đem lại hiệu quả học tập cao hơn. Các giáo viên thì có công cụ, phương tiện giảng dạy linh động. Có thể sáng tạo hơn rất nhiều so với truyền thống đã quá quen thuộc.

Mua sách mềm ở đâu?

  • sachmem.vn

Nói đến sách mềm thì sachmem.vn là website lớn nhất. Đi đầu và gần như tiên phong cho sách mềm ở Việt Nam. Trang web này trực thuộc NXB Giáo dục nên đảm bảo độ uy tín và chất lượng. Sachmem.vn có chế độ cho cả giáo viên, học sinh lẫn giáo viên. Trên nền tảng điện tử này có kho dữ liệu rất lớn, đa dạng sách bổ trợ, sách tham khảo. Không những thế, sachmem còn có kho nội dung do cộng đồng đóng góp (đã được kiểm duyệt trước khi đăng để đảm bảo chất lượng) và tư liệu mở rộng, câu hỏi thảo luận,… Website còn có chức năng kiểm tra, đánh giá quá trình học tập của học sinh qua các bài kiểm tra.

  • violet.vn

Violet.vn là ngôi nhà chung của cộng đồng giáo viên Việt Nam lớn nhất cả chục năm nay. Tài nguyên chính của Violet là các bài giảng (cả miễn phí lẫn trả phí) thuộc mọi môn học và cấp học. Có không ít tài liệu được liệt vào danh sách sách mềm tại đây. Với lợi thế đã được gây dựng từ lâu, dữ liệu của violet.vn rất lớn và đa dạng.
Nên mua sách mềm, sách nói hay sách điện tử?
Bạn nên mua sách điện tử khi có nhu cầu đọc sách thuộc bất kỳ lĩnh vực, nội dung nào trên thiết bị điện tử thay vì sách giấy. Người đọc sách ebook có thể vì muốn tiết kiệm chi phí (sách ebook thường rẻ hơn sách in). Không muốn có thêm sách cứng làm chật kệ sách, muốn có sách bên mình để đọc mọi lúc mọi nơi,…
Bạn nên mua sách nói khi thuộc các trường hợp sau: là người khiếm thị, người đang không tiện sử dụng mắt để đọc sách thông thường (ví dụ vừa phẫu thuật, đang có bệnh về mắt). Muốn tiết kiệm thời gian tranh thủ nghe trong lúc làm các công việc khác như khi di chuyển trên đường. Đặc biệt, sách nói dạy ngoại ngữ được khuyến khích sử dụng nhiều nhất.

Bạn nên mua sách mềm khi có nhu cầu học tập, nghiên cứu, bổ trợ và phong phú thêm việc học tập của mình. Sách mềm có phạm vi đối tượng hướng đến hẹp hơn so với 2 loại sách trên, thường là học sinh sinh viên.

Sách mềm, sách nói, sách điện tử đều là những cải tiến theo dòng chảy công nghệ của thời đại. Mỗi một loại sách đều có đặc điểm, ưu điểm riêng biệt và có cả nhược điểm nhất định. Chúng đã, đang và chắc chắn sẽ tiếp tục đồng hành song song với sách truyền thống để cung cấp tri thức cho con người.

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button