Nhà cửa

Điện năng lượng mặt trời là gì?

Với chi phí tiền điện ngày càng tăng và không có xu hướng giảm trong những năm gần đây. Thì việc làm sao để chi phí điện sinh hoạt giảm là một bài toán vô cùng khó khăn cho các người tiêu dùng.

Nhưng với sự phát triển ngày càng hiện đại, con người đã biết tận dụng nguồn năng lượng dồi dào từ mặt trời để chuyển hoá thành dòng điện năng. Bằng việc phát minh ra điện năng lượng mặt trời. Nó đã giúp những công ty, doanh nghiệp, nhà máy nói chung và các hộ gia đình nói riêng. Giảm đáng kể chi phí điện năng mỗi tháng. Bên cạnh đó, điện năng lượng mặt trời là nguồn tài nguyên dồi dào. Nó có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng năng lượng điện sạch ngày càng tăng.

Hãy để Hay Đánh Giá giới thiệu thêm với các bạn về điện năng lượng mặt trời. Cũng như những sản phẩm điện năng lượng mặt trời tốt nhất hiện nay.

Top 5 sản phẩm điện năng lượng mặt trời tốt nhất hiện nay

Jinko solar

Jinko Solar được thành lập vào năm 2006. Là một công ty hàng đầu trong ngành công nghiệp năng lượng mặt trời. Cùng hệ thống bán hàng, martketing ở Thượng Hải, Bắc Kinh và nhiều quốc gia khác trên toàn cầu. Như Úc, Ý, Thụy Sĩ, Nhật Bản, Canada, Nam Phi…

Jinko Solar đã xây dựng giá trị cho sản phẩm tấm pin năng lượng mặt trời. Với công suất hàng năm khoảng 8GW cho wafer (tấm cực mỏng được cắt từ bề mặt thỏi Silicon) và thỏi silicon. 5 GW cho các cell điện mặt trời và 8 GW cho module điện mặt trời (tính đến 31/12/2017).

Sản phẩm của Jinko Solar được sản xuất dựa theo 3 tiêu chí: Hiệu Quả – Tin Cậy – An Toàn. 3 trụ cột được xây dựng để tạo nên “Chất lượng”. Toàn bộ dây chuyền sản xuất của Jinko Solar được theo dõi chặt chẽ. Mỗi tấm pin được sản xuất ra đều phải trải qua 36 bước kiểm tra chất lượng khắt khe nhất. Cùng hàng loạt kiểm soát trong phòng thí nghiệm được UL chứng nhận.

điện năng lượng mặt trời

Kết luận về chất lượng của Jinko:

Các tấm pin JinkoSolar hoạt động tốt hơn các nhãn hiệu khác ở nhiệt độ cao và môi trường có độ ẩm cao.
Các tấm pin JinkoSolar luôn nổi trội trong điều kiện tự nhiên khắc nghiệt (bão, động đất, tuyết, gió, vùng ven biển hoặc trang trại bị bao phủ bởi amoniac,…) nhờ độ bền cơ học lớn hơn hóa học.
Các tấm JinkoSolar tạo ra nhiều điện hơn vào buổi sáng sớm và vào cuối ngày. Thậm chí là cả trong những ngày nhiều mây. Mức giảm hiệu suất theo thời gian ở chỉ số thấp nhất.

Trina Solar (có nhà máy đặt tại Việt Nam)

Trina Solar được thành lập vào năm 1997. Là nhà cung cấp giải pháp năng lượng mặt trời hàng đầu thế giới. Nhờ vào sự đổi mới liên tục. Trino Solar đang từng ngày thúc đẩy ngành công nghiệp PV (Photovoltaic – Quang điện) phát triển bằng việc tiếp thị và quảng bá lợi ích của năng lượng tái tạo.

Tính đến năm 2017, Trina Solar đã cung cấp hơn 32 GW module năng lượng mặt trời trên toàn thế giới. Năm 2016, Trina Solar còn được vinh danh ở vị trí thứ 13 trong “Top 500 doanh nghiệp năng lượng mới toàn cầu”. Hiện tại, Trina Solar đang tập trung nghiên cứu và phát triển 2 dự án lớn. Đó là Smart PV Energy và Giải pháp Internet năng lượng.

Canadian Solar (có nhà máy đặt tại Việt Nam)

Thành lập năm 2001 tại Canada, Canadian Solar là nhà cung cấp các sản phẩm về năng lượng mặt trời. Với sự phát triển lớn mạnh của nhiều chi nhánh tại 20 quốc gia trên toàn cầu. Bên cạnh là nhà sản xuất hàng đầu các tấm pin và giải pháp về năng lượng mặt trời. Canadian Solar còn thực hiện nhiều dự án quy mô lớn với công suất lên đến 20 GW ở khắp nơi trên thế giới.

Theo báo cáo năm 2016, Canadian Solar đã cung cấp 21 GW module chất lượng cao đến hơn 100 quốc gia trên thế giới. Với cơ sở sản xuất hiện đại ở Canada, Trung Quốc, Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Canadian Solar hiện đang vận hành với 12.000 nhân viên, 359 điểm kiểm tra chất lượng cho từng tấm pin và hơn 800 bằng sáng chế.

JA Solar (có nhà máy đặt tại Việt Nam)

Được thành lập vào năm 2005, JA Solar là nhà sản xuất các sản phẩm quang điện cho hiệu suất cao. Các sản phẩm của JA Solar đã có mặt tại hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ. Với các thành tựu nổi bật chiếm 10% thị phần toàn cầu. 3 Tỷ USD doanh thu hàng năm. Đã cung cấp 27GW (tính đến Q4 2017), phục vụ 33,000 Khách hàng trên toàn Thế giới; cùng với đội ngũ 20,000 nhân viên.

Nhờ vào những đổi mới trong công nghệ và mạng lưới dịch vụ bán hàng tiên tiến. JA Solar được nhiều khách hàng trên thế giới tín nhiệm và tin dùng. Trong nhiều năm liên tiếp, JA Solar được lọt vào danh sách “Fortune China 500” và “Top 500 công ty năng lượng hàng đầu thế giới”.

IREX – SolarBK

Được thành lập và đầu tư bởi những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu năng lượng mặt trời. IREX đang làm nên thương hiệu năng lượng mặt trời Việt Nam 100% “Made in Vietnam” vươn tầm Quốc tế.

IREX – một thành viên của tập đoàn Năng lượng Mặt Trời Bách Khoa (SolarBK), được thành lập năm 2012. Thừa hưởng nền tảng 40 năm nghiên cứu khoa học và được đầu tư có chiều sâu. IREX hiện là một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các tấm pin đạt tiêu chuẩn Quốc tế. Đáp ứng nhu cầu trong nước và quốc tế. Cùng đội ngũ R&D được đào tạo bài bản, IREX đã nghiên cứu sản xuất thành công những sản phẩm pin mặt trời hiệu suất cao.

Là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực năng lượng sạch. IREX tiên phong ứng dụng nguồn năng lượng này vào quá trình xây dựng cơ sở vật chất cũng như trong việc vận hành của nhà máy trong tương lai.

Cụ thể là:

 • Mái nhà máy mới phủ 90% pin mặt trời với công suất 1,5 MWp, được giám sát bằng công nghệ thông minh SSOC.
 • Có hệ thống sạc điện năng lượng mặt trời cho ô tô và xe đạp điện.
 • Toàn bộ hệ thống đèn đường chiếu sáng dùng năng lượng mặt trời, hệ thống vách kính dùng pin mặt trời BIPV.
 • Lắp đặt hệ thống đường ống dẫn ánh sáng tự nhiên nhằm tận dụng nguồn ánh sáng này trong chiếu sáng nhà xưởng.

Vậy, điện năng lượng mặt trời là gì mà nó lại hiệu quả như vậy?

Điện năng lượng mặt trời hay còn gọi là Solar Power trong tiếng Anh. Được hiểu đơn giản là áp dụng những kỹ thuật biến đổi ánh sáng và nguồn năng lượng mặt trời chiếu xuống trực tiếp thành nguồn điện năng thông qua pin mặt trời (dòng pin mặt trời này xuất hiện từ thế kỉ 20). Trong vật lý học, điện năng lượng mặt trời còn được gọi là quang năng hoặc quang điện (tên tiếng Anh Photovoltaics).

Điện năng lượng mặt trời bao gồm 2 loại:

Điện năng lượng mặt trời được biến đổi trực tiếp quang điện. Hoặc quang năng thành dòng điện bằng cách sử dụng hiệu ứng quang điện vật lý.

Điện năng lượng mặt trời còn được biến đổi gián tiếp bằng cách sử dụng hệ thống điện mặt trời tập trung (viết tắt CSP). Dùng những ống kính và gương và các hệ thống để gom ánh sáng mặt trời thành một chùm nhỏ, tạo ra dòng điện.

Việc nghiên cứu và áp dụng kỹ thuật sử dụng điện năng lượng mặt trời ngày càng tăng đáng kể. Theo một số thống kê sản lượng điện năng lượng mặt trời tăng gấp đôi mỗi hai năm. Và đạt mức độ phát triển, tăng cao nhất hiện nay trên toàn thế giới.

Một số nước trên thế giới dẫn đầu trong việc nghiên cứu và sản xuất điện năng lượng mặt trời như Israel, Hoa Kỳ, Đức, Nhật Bản… Cũng góp phần thúc đẩy nền kinh tế của ngành sản xuất điện năng lượng mặt trời phát triển tăng cao.

Pin mặt trời là gì?

Như đã nói ở trên, kỹ thuật biến đổi trực tiếp điện năng lượng mặt trời, tạo ra dòng điện bằng cách chuyển các quang điện hoặc quang năng vào các tấm pin mặt trời ghép lại thành một mô đun lớn. Khi ánh nắng mặt trời chiếu vào các tấm pin mặt trời. Thì Phô-ton đập vào các e-lec-tron làm tăng năng lượng của e-lec-tron và tạo thành dòng điện.

Để các dòng điện này tạo thành điện năng cho các hộ gia đình, doanh nghiệp sử dùng. Thì đi kèm các tấm pin mặt trời là bộ chuyển đổi dòng điện một chiều trong pin sang dòng điện xoay chiều.


Các tấm pin được đặt nơi có nhiều ánh nắng mặt trời để hấp thu độ nóng từ ánh nắng và được đặt bên dưới một lớp gương để ngăn những tác động khác từ môi trường. Để điện năng lượng mặt trời được hấp thu và tạo ra khối lượng lớn điện năng phụ vụ cho các sinh hoạt hàng ngày. Thì những mảnh pin mặt trời nhỏ lẻ sẽ được gắn kế lại với nhau thành một tấm pin mặt trời lớn.

Tuỳ vào nhu cầu sử dụng điện và cần công suất điện năng nhiều hay ít. Người tiêu dùng sẽ lắp số lượng pin mặt trời cho phù hợp.

Lợi ích của điện năng lượng mặt trời

Luôn làm chủ trong việc sử dụng nguồn điện năng lượng mặt trời

Đối với điện mặt trời được gia đình sử dụng thông qua các pin năng lượng mặt trời được lắp trên mái nhà. Thì người tiêu dùng hoàn toàn có thể chủ động trong việc sử dụng điện của gia đình. Và không phải đối mặt với những sự cố bất ngờ như cúp điện, giá điện ngày càng tăng hay phải chọn lựa thời điểm sử dụng điện cho đỡ tốn kém…

Tiết kiệm chi phí hàng tháng tối đa

Để nói về việc tiết kiệm chi phí tối đa được chia làm 3 loại như sau:

Chi phí vận hành: Đối với những hộ gia đình sử dụng điện mặt trời chỉ cần trả chi phí đầu tư ban đầu để lắp những thiết bị pin mặt trời trên mái nhà. Thì hầu như trong suốt quá trình sử dụng người tiêu dùng không phải trả những chi phí phát sinh nào khác.
Vốn đầu tư ban đầu: Theo các chuyên gia tư vấn về việc lắp đặt các hộ gia đình. Thì khi sử dụng trong thời gian 5 năm – 6 năm, hầu hết các hộ gia đình đều được hoàn lại vốn đầu tư ban đầu. Những năm tiếp theo cho đến 25 năm – 30 năm hoạt động thì các hộ gia đình hay các doanh nghiệp đều được sử dụng nguồn điện năng lượng mặt trời hoàn toàn miễn phí. Đây cũng có thể được xem là lợi nhuận cao trong việc đầu tư một hệ thống điện sạch.
Chi phí điện lưới: Tất nhiên không cần phải nói thì việc thanh toán chi phí tiền điện lưới hàng tháng sẽ giảm mạnh. Giúp người tiêu dùng nhẹ gánh hơn.

Thời gian sử dụng lâu dài

Điện mặt trời được áp dụng cho các hộ gia đình, doanh nghiệp, nhà máy… Đều được thông qua tấm pin mặt trời. Tuổi thọ của các tấm pin mặt trời khá cao từ 25 năm đến 30 năm. Giúp người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng trong một thời gian lâu dài.

Lắp đặt đa dạng vị trí và sử dụng được đa dạng mục đích

Việc áp dụng sử dụng điện năng lượng mặt trời thông qua các tấm pin mặt trời cũng được sử dụng khá rộng rãi từ hộ gia đình, doanh nghiệp lớn, nhà máy, xe ô-tô…

Quá trình lắp đặt vô cùng đơn giản chỉ cần lắp các tấm pin mặt trời ở nơi có nhiều ánh nắng chiếu xuống nhất. Và trong quá trình sử dụng chỉ cần thường xuyên lau chùi, vệ sinh tấm pin để tuổi thọ tấm pin được kéo dài.

Điện năng lượng mặt trời rất thân thiện với môi trường

Không giống như những nguồn điện khác ảnh hưởng tới môi trường. Sự biến đổi khí hậu hay hiệu ứng nhà kính thì điện mặt trời lại rất thân thiện với môi trường xung quanh. Vì không gây ra những tiếng ồn, khí thải độc hại, khói bụi… luôn đem đến cho cuộc sống chúng ta bầu không khí trong lành.

Bên cạnh đó, ánh nắng mặt trời là nguồn năng lượng tự nhiên. Không bao giờ cạn kiệt nên việc khai thác nguồn điện mặt trời không gây tổn hại đến môi trường.

Nguyên lý hoạt động của điện năng lượng mặt trời

Các tấm pin mặt trời hấp thu dòng điện năng lượng mặt trời được đặt ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời nhất. Chuyển đổi quang năng thành điện năng và cung cấp dòng điện cho người tiêu dùng sử dụng như điện lưới thông thường.

Một thành phần cấu tạo vô cùng quan trọng của pin mặt trời. Cũng là một chất bán dẫn hay còn gọi là vật liệu trung gian giữa chất dẫn điện và chất cách điện được gọi là Silicon. Khi ánh sáng mặt trời chiếu xuống tấm pin mặt trời gồm các hạt vô cùng nhỏ có tên Pho-ton.

Những nguyên tử ánh sáng này va vào Silicon trên tấm pin mặt trời sẽ truyền năng lượng vào các nguyên tử E-lec-tron rời rạc. Dồn các nguyên tử E-lec-tron này thành một dòng điện và tạo ra một sự mất cân bằng điện trong tấm pin mặt trời.

Sau khi tạo ra được dòng điện một chiều thông qua các tấm pin mặt trời. Thì dòng điện sẽ được hệ thống sạc năng lượng mặt trời đưa vào hệ thống ắc quy và sạc đầy. Cuối cùng sau khi hệ thống ăc quy sạc đầy thì hệ thống sẽ chuyển đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều. Phù hợp với nguồn điện cho các hộ gia đình để tiêu thụ và sinh hoạt.

Điện năng lượng mặt trời cho từng đối tượng người tiêu dùng

Vậy với những tính năng tiện lợi từ điện mặt trời. Thì hiện nay có những dịch vụ lắp đặt điện năng lượng mặt trời nào phù hợp với nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng? Hãy để Hay Đánh Giá tư vấn thêm cho các bạn nhé:

Điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình

Có thể nói, nỗi lo lắng của những hộ gia đình khi sử dụng điện lưới vào mỗi tháng là chi phí hoá đơn tiền điện cao. Và hầu như ngày càng tăng cao dù đã cắt giảm, hạn chế sử dụng điện. Do đó, giải pháp sử dụng điện mặt trời cho hộ gia đình là một trong những giải pháp giúp người tiêu dùng tiết kiệm đáng kể chi phí điện năng sinh hoạt. Ngoài ra đây cũng là một trong những đầu tư vô cùng lợi nhuận.
Tổng chi phí đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời cho một gia đình dao động từ 85 triệu đồng đến 100 triệu đồng. Thời gian thu hồi vốn cho hộ gia đình dao động từ 6 năm đến 7 năm. Qua đó, ta có thể ước tính được mỗi tháng hộ gia đình sẽ tiết kiệm được 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng mỗi tháng.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hoà lưới được chia làm 2 loại

Hệ thống điện mặt trời hoà lưới dự trữ. Là hệ thống sẽ có thêm các bình ắc quy để dự trữ điện năng lượng mặt trời sử dụng trong các trường hợp mất điện, thiếu ánh sáng mặt trời, ban đêm…
Hệ thống điện mặt trời hoà lưới không dự trữ. Chỉ hoạt động khi có điện lưới và hầu như ngưng hoạt hoạt động trong các trường hợp mất điện để đảm bảo an toàn cho lưới điện.
Ngoài hệ thống điện năng lượng mặt trời hoà điện. Thì còn có hệ thống điện năng lượng mặt trời mini dành cho các hộ gia đình có nhu cầu sử dụng điện năng ít. Hầu như chỉ sử dụng các thiết bị quạt, đèn chiếu sáng, truyền hình… Với hệ thống điện mặt trời mini này, các hộ gia đình sẽ giảm tải được phần nào điện năng quốc gia. Tiết kiệm được khá nhiều chi phí điện năng sinh hoạt gia đình mỗi tháng (tiết kiệm được từ 30KWh – 50KWh).

Điện năng lượng mặt trời cho doanh nghiệp

Hầu hết những chủ doanh nghiệp kinh doanh lớn hiện nay đều đau đầu với những chi phí tiền điện phát sinh cần phải đóng hàng tháng. Do đó, điện năng lượng mặt trời còn giải quyết đi nỗi lo lắng này cho các chủ doanh nghiệp.
Theo quyết định của Bộ Công Thương năm 2017. Các doanh nghiệp sử dụng điện mặt trời có thể kết nối với hệ thống điện lưới quốc gia. Để giảm đi lượng điện mua từ lưới điện và còn có khả năng bán lại điện thông qua mạng lưới khi thừa.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời phù hợp với các doanh nghiệp kinh doanh lớn. Sẽ là hệ thống điện thống điện hoà lưới 3 pha cho ra sản lượng điện 2.000kWh/tháng. Với chi phí đầu tư ban đầu cho hệ thống điện hoà lưới 3 pha giao động từ 390 triệu đồng đến 450 triệu đồng. Thì thời gian doanh nghiệp hồi vốn là 5 năm đến 7 năm.

Trung bình chi phí doanh nghiệp giảm được tiền điện mỗi tháng khi sử dụng điện năng lượng mặt trời. So với điện lưới quốc gia tương đương 6 triệu đồng đến 7 triệu đồng cho mỗi tháng.

Điện năng lượng mặt trời cho khách sạn

Xu hướng “khách sạn xanh” không còn quá xa lạ với các doanh nghiệp kinh doanh ngành hàng khách sạn, resort. Theo các khảo sát, hầu hết các khách hàng đều đồng ý trả tiền dịch vụ khách sạn cao hơn 8% đến 9% chi phí. Để ưu tiên chọn lựa những khách sạn xanh có không khí thoải mái, dễ chịu.


Để giúp các khách sạn được khách hàng tin dùng hơn, hình ảnh doanh nghiệp đẹp hơn. Thì hầu hết các khách sạn đều nghiên cứu và đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời hoà lưới. Đi cùng với giải pháp điện năng lượng mặt trời là hệ thống điện hoà lưới có những ưu điểm sau:

 • Có thể giúp các khách sạn cắt giảm gần như 90% chi phí điện năng sinh hoạt hàng tháng.
 • Sử dụng pin mặt trời gắn trên các mái khách sạn. Giúp nhiệt độ mái tôn giảm đi 10 độ C. Hạn chế được phần nhiều điện năng tiêu thụ của máy lạnh.
 • Điện năng lượng mặt trời sẽ được thu lại và được đo bằng đồng hồ điện hai chiều. Do đó, trong trường hợp điện năng lượng mặt trời dư, không tiêu thụ hết. Các khách sạn có thể bán lại điện cho nhà nước với chi phí khá cao trong vòng 20 năm.
 • Và ưu điểm cuối cùng trong việc sử dụng điện năng lượng mặt trời cho các khách sạn là nâng cao hình ảnh “khách sạn xanh” trong lòng khách hàng.

Ứng dụng của điện năng lượng mặt trời

Nấu ăn

Năng lượng mặt trời thu được qua các chảo thu nhiệt hình parabol. Sẽ được sử dụng để nấu chín thức ăn với nhiệt độ rất cao.

Nồi chứa thức ăn được đặt giữa một bán cầu được tráng gương để phản xạ và tập trung tia mặt trời vào nồi chứa. Để duy trì nhiệt độ, người ta đặt một cái bao giữ nhiệt trong suốt bằng nylon bao quanh nồi chứa. Chảo thu nhiệt cần phải thường xuyên điều chỉnh quay theo hướng mặt trời để thu được nhiều nắng nhất.

Ứng dụng này được sử dụng để nấu ăn với số lượng lớn và được khai thác ở nhiều nơi trên thế giới.

Xe điện

Xe ô tô sử dụng năng lượng mặt trời thường được lắp một số tấm năng lượng mặt trời ở trên mui xe. Còn đối với xe đạp năng lượng mặt trời thì các tấm năng lượng mặt trời được gắn trên áo của người lái xe.

Những loại xe này chủ yếu được sử dụng cho mục đích trình diễn và thử nghiệm về kỹ thuật. Người lái xe có thể theo dõi lượng năng lượng tiêu hao và lượng năng lượng mặt trời thu được qua các loại đồng hồ đo lắp trên xe.
Trên thế giới hiện nay có một số giải đua xe năng lượng mặt trời. Trong đó có 2 giải tương đối nổi tiếng là giải The World Solar Challenge được tổ chức ở Úc với quy định người tham gia phải vượt qua một quãng đường dài đến 3.000 km xuyên qua nước Úc. Giải thứ hai là The North American Solar Challenge lần đầu được tổ chức vào năm 2008 với chặng đua từ bang Texas – Hoa Kỳ đến Canada.

Vô trùng nước

Việc vô trùng nước bằng năng lượng mặt trời có thể được thực hiện bằng các hộp thu năng lượng mặt trời. Nó gồm một khung gỗ có phủ một lớp màng mỏng được sơn đen để tập trung nhiệt lượng từ ánh nắng mặt trời. Phía trong có một cái bình để đựng nước.

Nhiệt lượng thu được từ ánh nắng mặt trời sẽ đun nước tới khoảng 65 độ C sau vài chục phút. Và sau đó nước sẽ được vô trùng.

Một hộp năng lượng mặt trời như vậy có thể vô trùng được khoảng 4 lít nước trong vòng 3 tiếng đồng hồ.

Sản xuất hydro

Hiện tượng điện phân có thể phân tách phân tử nước thành các nguyên tử hydro và oxy. Sau đó hydro có thể được sử dụng làm nhiên liệu.

Nếu lượng điện cần thiết cho quá trình điện phân được cung cấp từ các nguồn nhiên liệu hóa thạch thì khí CO2 sẽ bị phát thải ra môi trường. Còn nếu hiện tượng điện phân được thực hiện bởi các tế bào năng lượng mặt trời thì sẽ không có ô nhiễm môi trường.
Một số công ty sản xuất ô tô trên thế giới đang thử nghiệm một số động cơ sử dụng nhiên liệu hydro. Hydro được trữ trong một số thùng đặt trong thân xe. Sau đó một hệ thống động lực sẽ chuyển đổi hydro thành điện năng để vận hành chiếc xe.

Sưởi ấm

Một số ngư dân ở Canada đã thiết kế ra lều câu cá trên băng được sưởi ấm bằng ánh nắng mặt trời. Do họ đã biết tận dụng sự phản xạ của ánh nắng mặt trời trên mặt băng tuyết để thu được nhiệt lượng mong muốn. Trước tiên, những ngư dân này bao kín những kẽ hở trên căn lều của họ bằng một ít lá thiếc. Sau đó dùng một 2 tấm nhựa để làm thành 2 cánh cửa và một ít lưới chắn côn trùng. Để che 4 cửa sổ của chiếc lều.

Ánh nắng mặt trời sẽ làm nóng không khí bên trong lều và sưởi ấm cho những người ngồi câu cá trên băng. Khối không khí lạnh bên ngoài lều và không khí nóng bên trong lều sẽ được lưu thông qua những chiếc cửa sổ.

Máy bay

Chiếc máy bay mang tên The Solar Impulse với 12.000 tế bào quang điện trên cánh. Là một mẫu thử của máy bay năng lượng mặt trời, chiếc máy bay này đã có chuyến bay vòng quang thế giới vào năm 2012. Trước đó vào tháng 4/2012, The Solar Impulse đã bay trên vùng trời Switzerland trong 87 phút ở độ cao 1.200 mét.
Thân chiếc máy bay này được làm từ vật liệu sợi carbon để đạt trọng lượng nhẹ nhất. Thời gian để chế tạo ra chiếc máy bay độc đáo này lên đến 6 năm. Với sải cánh tương đương máy bay Airbus 340 (63,4 mét) và cân nặng khoảng 1,5 tấn. Chiếc máy bay này được trang bị 4 động cơ điện để có thể bay được cả ngày lẫn đêm. Nhờ vào năng lượng mặt trời được chuyển hóa thông qua các tế bào quang điện. Và tồn trữ trong các bộ pin có hiệu suất rất cao. Tốc độ lớn nhất theo thiết kế vào khoảng 44 km/giờ và độ cao tối đa là 8 km.

Đèn giao thông

Đèn giao thông dùng năng lượng mặt trời có ưu điểm là không cần sử dụng dây điện và khá linh hoạt. Có thể tiết kiệm khá nhiều tiền điện khi hoạt động liên tục trong thời gian dài.

Chúng được thiết kế với một số bóng đèn LED thân thiện với môi trường và không cần phải sạc lại trong một thời gian khá lâu. Trong trường hợp mất điện lưới thì những đèn tín hiệu giao thông này vẫn tiếp tục hoạt động.

Chiếu sáng

Cứ vào khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 2 hàng năm thì một ngôi làng nhỏ tên là Viganella ở nước Ý lại chìm vào bóng tối. Vì ánh nắng mặt trời không chiếu được đến đáy của thung lũng nơi ngôi làng tọa lạc.

Nhằm mang ánh sáng mặt trời đến cho ngôi làng này. Một tấm gương khổng lồ làm bằng kim loại có đường kính đến 8,5 mét đã được lắp đặt trên đỉnh một ngọn núi cao 1.100 mét trên dãy Anpơ. Tấm gương này được điều khiển bởi một một máy tính. Để xoay chuyển theo hướng mặt trời và phản xạ ánh nắng xuống một diện tích khoảng 250 mét vuông. Tại trung tâm của ngôi làng trong vòng 6 tiếng đồng hồ của những ngày có nắng.

Đồng hồ

Đồng hồ mặt trời là ứng dụng cổ xưa nhất của ánh sáng mặt trời. Những đồng hồ mặt trời cổ nhất được biết đến nay là đồng hồ Obelisks của Ai Cập (3.500 năm trước Công nguyên) và đồng hồ thiên văn ở Babylon (1.300 năm trước Công nguyên).

Đồng hồ mặt trởi sử dụng một tia nắng mặt trời hoặc một chiếc bóng để chỉ thời gian. Để làm đồng hồ, người ta khoét một lỗ nhỏ và cho ánh nắng đi qua. Hoặc dựng một cây gậy có đầu nhọn để tạo bóng. Mặt đồng hồ có thể là một mặt phẳng hoặc một bán cầu. Việc tính toán trục dọc và phương ngang cũng như hướng phương Bắc sẽ quyết định độ chính xác của đồng hồ.

Sạc pin

Điện thoại, máy nghe nhạc… đều cần được sạc pin và việc sạc pin có thể được thực hiện bởi một thiết bị mới là sạc năng lượng mặt trời. Thiết bị này có gắn một tấm năng lượng mặt trời để tích quang năng thành điện năng. Thiết bị này tương đối rẻ và rất tiện lợi, gọn nhẹ. Giúp sạc điện cho các thiết bị cầm tay ở những nơi không có nguồn điện lưới. Thiết bị loại này càng lớn thì công suất càng cao. Có thể sạc điện cho máy tính bảng, laptop và các thiết bị di động khác.

Thuyền năng lượng mặt trời

Con thuyền năng lượng mặt trời có lên Planet Solar được lắp đặt tại xưởng đóng tàu HDW tại Kiel, Đức. Là con tàu lớn nhất thế giới và có thiết kế đặc biệt. Tàu đã đi vòng quanh thế giới với tốc độ vào khoảng 12 km/giờ và chỉ sử dụng động cơ điện hoạt động hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời.

Phía trên con tàu được lắp đặt khoảng 500 mét vuông. Các tấm quang năng cung cấp năng lượng cho 2 động cơ trong thân tàu.

Túi xách năng lượng mặt trời

Túi xách năng lượng mặt trời có gắn một quả pin nhỏ nhưng mạnh mẽ. Được cung cấp năng lượng bởi một tấm quang năng công suất khoảng 1,5 Watt.

Quả pin vì thế có khả năng sạc điện cho các thiết bị cầm tay như máy nghe nhạc, điện thoại di động… Khi pin hết điện thì tấm quang năng sẽ sạc lại pin. Nhưng cần từ 4 đến 5 tiếng đồng hồ nắng trực tiếp.

Sân vận động sử dụng năng lượng mặt trời

Sân vận động Verona’s Bentegodi là khu phức hợp thể thao lớn nhất nước Ý. Có lắp đặt hệ thống quang năng. Hơn 13.000 tấm quang năng được lắp đặt tại sân vận động này đã cung cấp trên 1 MegaWatt/năm. Cho nhu cầu sử dụng điện của sân vận động. Ước tính làm giảm phát thải CO2 trên 550 tấn/năm.
Nước nóng trên xe ô tô
Được lắp đặt trên nóc xe ô tô, hệ thống nước nóng trong hình trên chứa được khoảng 20 lít nước. Lượng nước này được làm nóng bởi năng lượng mặt trời.

Trong một ngày nắng thì nhiệt độ sẽ tăng khoảng vài độ trong vòng 1 tiếng đồng hồ, đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng của hành khách trên đường di chuyển.

Ứng dụng điện năng lượng mặt trời tại Việt Nam:

Ngành công nghiệp năng lượng điện mặt trời là một ngành khá mới tại Việt Nam. Tuy nhiên với sự phát triển của thế giới về khoa học kỹ thuật, giúp việc nhập khẩu những ứng dụng này không còn quá khó khăn.

Bên cạnh đó, với sự khai thác quá lạm dụng và sắp cạn kiệt nguồn thuỷ điện. Ảnh hưởng nhiều đến môi trường, nên việc phát triển ngành điện năng lượng mặt trời ngày càng cao.

Đi cùng là sự hỗ trợ về đầu tư, xây dựng nhà máy và bán lại điện cho công ty Điện Lực Việt Nam. Đã giúp những nhà đầu tư trong và ngoài nước mạnh dạn hơn về việc phát triển ngành điện năng lượng mặt trời này.

Điểm danh qua các nhà máy điện năng lượng mặt trời tại Việt Nam như:

 • First Solar, Củ Chi
 • HT Solar, Hải Phòng
 • IREX Solar, Vũng Tàu
 • Vina Solar, Lào Cai
 • IC Energy, Quảng Nam
 • Trina Solar, Bắc Giang
 • JA Solar, Bắc Giang
 • Canadian Solar, Hải Phòng

Những ưu điểm và khuyết điểm của điện năng lượng mặt trời

Đi cùng với những ứng dụng vô cùng đa dạng của năng lượng mặt trời thì không thể nào không nhắc đến những ưu điểm của điện năng lượng mặt trời nhưng đi kèm những ưu điểm đó là những khuyết điểm của việc sử dụng điện năng lượng mặt trời. Hãy cùng Hay Đánh Giá khám phá nhé:

Ưu điểm của điện năng lượng mặt trời

 • Khả năng tái tạo của nguồn năng lượng dồi dào đến từ mặt trời. Nguồn điện năng lượng mặt trời có thể giúp chúng ta khai thác ở mọi lúc mọi nơi, dù đứng bất cứ ở đâu trên thế giới.
 • Giảm thiểu tối đa chi phí tiền điện thanh toán mỗi tháng.
 • Thân thiện với môi trường và sạch về hệ sinh thái.
 • Tính khả dụng có thể sử dụng đa dạng của nguồn điện năng lượng mặt trời. Tuỳ vào số lượng điện năng, nhu cầu sử dụng điện nhiều hay ít. Mà người tiêu dùng lựa chọn số lượng tấm pin mặt trời lắp vào nơi cần sử dụng, từ nhà ở, công ty, nhà máy…

Nhược điểm của điện năng lượng mặt trời

 • Chi phí đầu tư ban đầu khá cao. Chưa kể, để trữ điện năng lượng mặt trời. Người tiêu dùng ngoài việc đầu tư hệ thống pin mặt trời còn phải đầu tư thêm các bình ắc quy. Để tích trữ điện năng lượng mặt trời cho những thời gian không có ánh sáng mặt trời. Hoặc bị yếu ánh sáng mặt trời như ban đêm, những ngày mưa bão… Do đó, việc sử dụng điện năng lượng mặt trời còn khá kén người tiêu dùng.
 • Phụ thuộc cao vào vấn đề thời tiết.
 • Khi sử dụng điện năng lượng mặt trời vẫn ảnh hưởng đến một phần nhỏ gây ô nhiễm môi trường dù rất ít. Vì quy trình sản xuất và chế tạo tấm pin mặt trời sẽ thải ra các loại khí nhà kính gây ô nhiễm môi trường như khí ni-tơ, khí lưu huỳnh.

Giá lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

 • Tấm pin năng lượng mặt trời (Solar panel – Solar module).
 • Bộ hòa lưới điện (Grid-tie inverter).
 • Hệ thống đo đếm điện năng và giám sát từ xa (Monitoring system).
 • Tủ phân phối và bảo vệ DC/AC (DC/AC Distribution Box).
 • Khung giá đỡ (khung kẽm/ nhúng nóng, ray bát kẹp nhôm chuyên dụng anodize).
 • Dây dẫn, thang máng cáp, phụ kiện chuyên dụng.
 • Nhân công vận chuyển và lắp đặt.

Vật tư chính

Loại vật tư, giá rẻ, phổ thông hay cao cấp, đặc biệt là tấm pin mặt trời, bộ hòa lưới. Giá vật tư chính chiếm phần lớn giá trị hợp đồng, từ 60-70%.

Có nhiều loại pin mặt trời, kể cả 1 hãng sản xuất cũng có nhiều cấp độ sản phẩm. Phổ thông và rẻ nhất là Poly/ Poly Perc, cao hơn là Mono/ Mono Perc hay cao cấp là Mono N-Type…

Giá các sản phẩm này tùy thuộc vào uy tín nhà sản xuất, thông số kỹ thuật của sản phẩm. Chế độ bảo hành, các chứng chỉ chứng nhận của sản phẩm…

Vật tư phụ

Chiếm từ 20-30% giá trị hợp đồng, tuy nhiên phần này cũng rất quan trọng. Các thiết bị sử dụng trong tủ điện, các loại thiết bị CB, cầu chì, cắt lọc sét, dây dẫn chuyên dụng cho điện mặt trời… Các loại khung kẽm & nhôm chuyên dụng, thang máng cáp có độ bền trên 30 năm ở ngoài trời…

Điều kiện mái thi công

Mái tôn sẽ ít tốn chi phí nhất, sau đó là mái bằng, mái ngói… đặc thù các công trình phức tạp hoặc ở độ cao thì chi phí thi công cao hơn. Nhưng giá thi công chỉ chiếm khoảng 5-15% tổng giá trị hợp đồng.

Chất lượng thi công, bảo hành bảo dưỡng

Mỗi đơn vị thi công điện mặt trời có năng lực, kinh nghiệm và tiêu chuẩn chất lượng riêng. Các công ty lớn còn có đội ngũ theo dõi giám sát hệ thống. Đề xuất bảo trì bảo dưỡng định kỳ cho các hệ thống lớn. Nhằm tăng tính hiệu quả của công trình.

Vì thế chi phí lắp đặt có thể có khác nhau, tuy vậy tỉ lệ chi phí này không lớn chỉ từ 5-15% đơn giá hệ thống. Vì vậy nên chọn các đơn vị có năng lực tốt, kinh nghiệm nhiều năm và đội ngũ lớn để có thể yên tâm về chất lượng & tuổi thọ của công trình.

Giá thành

Điện mặt trời áp mái cho gia đình

Với công suất lắp đặt từ 2-5kWp. Mỗi kWp cần diện tích khoảng 6-7m2. Mỗi ngày sản xuất được từ 4-6kWh (tùy chất lượng tấm pin, các thành phần khác trong hệ thống & điều kiện nắng). Sẽ có suất đầu tư từ 20-25tr/1kWp cho các sản phẩm tốt. Và từ 25-30tr cho các sản phẩm cao cấp có tiêu chuẩn & chất lượng vượt trội, thời gian bảo hành lâu.

Giá thành mỗi kWp phổ thông là từ 15-18tr/ kWp và cao cấp là từ 18-22tr/kWp.

Một số đơn vị nhỏ có thể có đơn giá thấp hơn mức đề xuất bên trên. Nhưng khách hàng nên xem kỹ năng lực của đơn vị chào giá và xuất xứ của sản phẩm. Có thể là từ các hãng không tên tuổi tại Trung Quốc.

Điện năng lượng mặt trời giá rẻ

Trên thị trường hiện nay, tấm pin mặt trời 12V – 1000W thường được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Đây là loại pin mặt trời cho công suất nguồn là 1000W với mức điện thế một chiều là 12V. Thích hợp cho những hoạt động có mức độ tiêu thụ điện năng nhỏ hơn 4KWH trong một ngày.

Kinh nghiệm lắp điện năng lượng mặt trời cho gia đình
Tùy theo nhu cầu mỗi gia đình, doanh nghiệp sẽ xây dựng lắp đặt hệ thống phù hợp. Dưới đây là các nhu cầu cơ bản để lắp đặt điện mặt trời cho gia đình:

Với nhu cầu thấp, gia đình của bạn dùng điện 500k – 1 triệu đồng/tháng (150 – 300 kWh/tháng). Nên lắp đặt hệ thống pin mặt trời 2 kWp.
Với nhu cầu trung bình, gia đình bạn dùng điện 1 – 2 triệu đồng/tháng (450 – 600 kWh/tháng). Nên lắp đặt hệ thống 3 – 4kWp.
Với nhu cầu cao hơn, gia đình bạn dùng điện 2 – 3 triệu đồng/tháng (600 – 750 kWh/tháng). Nên lắp đặt hệ thống 4 – 5kWp.
Ngoài ra, nhu cầu cao hơn, gia đình dùng điện từ 3 -5 triệu đồng/tháng (750kwh – 950kwh/tháng). Nên lắp hệ thống 6 – 7KWp…
Lời kết:
Từ những thông tin về điện năng lượng mặt trời mà Hay Đánh Giá giới thiệu bên trên. Hy vọng các bạn sẽ có được những thông tin vô cùng hữu ích. Giúp các bạn chọn được giải pháp sử dụng điện năng lượng mặt trời tối ưu và hiệu quả nhất.

Trong số top 5 thương hiệu điện năng lượng mặt trời tốt nhất được Hay Đánh Giá giới thiệu bên trên. Thì có IREX là thương hiệu điện năng lượng mặt trời tiên phong tốt nhất tại Việt Nam. Sản phẩm pin mặt trời IREX đã đạt các yêu cầu khắt khe của thị trường Châu Âu. IREX đã triển khai ứng dụng trên nhiều công trình năng lượng xanh quy mô lớn tại Việt Nam. Và đã xuất khẩu sang thị trường Châu âu, Mỹ, Nhật Bản, Singapore, Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Costarica, Tunisia…

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button